“MỘT ĐIỀU CÁC BẠN KHÔNG NHẬN RA LÀ KHI THAM GIA NHỮNG CUỘC THI LỚN THÌ MÌNH NHẬN ĐƯỢC NHIỀU HƠN LÀ MẤT…”

Đây là lời trích từ chia sẻ của chị Nguyễn Quỳnh Anh – Top 3 DREAM BIG 2013 – trong buổi trò chuyện thân tình với BELL Club gần đây. Chị nghĩ việc tham gia và đạt giải Dream Big là một bước ngoặt trong cuộc đời và sự nghiệp của chị. Đó cũng là khoảng thời gian đầy ý nghĩa, những kỷ niệm đáng quý và khó quên nhất trong quãng đời sinh viên mà ít có ai có thể có được! Nào, các bạn hãy cùng theo chân BELL, lắng nghe những chia sẻ đầy chân thành và thú vị của chị Quỳnh Anh về Dream Big nhé!

qa1

Hình ảnh của chị Quỳnh Anh tại buổi phỏng vấn chia sẻ với BELL Club

Ý định học tập và làm việc hiện nay của chị như thế nào?

Hiện tại chị mới ra trường được mấy tháng, nên mục tiêu trước mắt là kiếm 1 công việc để đi làm, sau đó đi học thanh nhạc vì trước giờ mình hát theo bản năng là nhiều chứ chưa học gì hết. Nếu muốn nghiêm túc với con đường này thì chị nghĩ cần phải đi học, nên thời gian tới chị sẽ vừa đi làm vừa đi học.

Chị có dự định theo đuổi sự nghiệp ca hát này luôn không?

Chị cũng chưa biết nhưng chi rất muốn đi theo con đường này tại chị rất thích.

Trước khi tham gia Dream Big, chị có tham gia và sinh hoạt trong nhóm hát nào của trường không (Giai điệu trẻ, Văn nghệ xung kích)?

Trước khi tham gia Dream Big, chị có tham gia Giai điệu trẻ nhưng chỉ tham gia năm đầu đại học thôi. Đến năm 2 chị mới tham gia Dream Big và không còn tham gia câu lạc bộ nào hết.

qa2

Chị Quỳnh Anh trong trang phục của CLB Giai Điệu Trẻ (Top 14 Dream Big 2013)

Trước khi tham gia Dream Big, chị có tham gia cuộc thi ca hát nào không?

Sau Dream Big chị cũng có tham gia 1 vài cuộc thi. Những cuộc thi lớn (The Voice, Vietnam Idol) chị cũng có tham gia nhưng không được vào vòng trong. Chắc có lẽ mình chưa có duyên. Vừa rồi chị có tham gia The Winner Is và rất may là được vô chung kết, cảm thấy rất là vui.

Chị có thể chia sẽ kết quả của The Winner Is là như thế nào được không?

Thật ra chị chỉ được vô Top 16 thôi. Tuy vị trí không cao nhưng chị nghĩ đó là 1 bước tiến đầu tiên. Cảm thấy rất hạnh phúc vì điều đó.

Chị có cảm thấy việc học và làm ảnh hưởng đến đam mê ca hát của chị khi chị tham gia Dream Big không?

Chị nghĩ là không. Thật ra thì lịch học đại học của mình do mình chủ động là nhiều, thời gian do mình tự sắp xếp. Chị còn cảm thấy rất là rảnh nữa. Tham gia Dream Big là 1 trải nghiệm rất thú vị, là 1 kỉ niệm rất đẹp thời sinh viên mà không phải người nào cũng có được.

Chị có thể cho biết những khó khăn (về thanh nhạc, kĩ thuật, phát âm…) chị gặp phải khi tham gia Dream Big 2013 không?

Khi đó chị là sinh viên năm 2 nên cũng chưa có kinh nghiệm đi thi ca hát này kia, đi thi theo kiểu hên xui vậy thôi, nhất là vì điểm rèn luyện đó. Khi tham gia Dream Big thì mình học hỏi được rất nhiều. Dù mình không biết gì về thanh nhạc và hát theo bản năng nhưng mà tới đó như là mình được khơi dậy niềm đam mê của mình lên. Trong quá trình thi thì học được rất nhiều từ Ekip. Dream Big có rất nhiều người chuyên nghiệp như nghệ sĩ, ca sĩ… Mình được họ chỉ dạy rất nhiều và mình có thể gặp gỡ, học hỏi từ những người bạn khác. Khó khăn thì cũng nhiều lắm.

Thứ 1: thanh nhạc chị không có.

Thứ 2: đây là cuộc thi hát tiếng Anh, trước khi tham gia Dream Big hầu như chị không hát tiếng Anh, chỉ hát tiếng Việt thôi nên gặp rất nhiều khó khăn về cách phát âm.

Thứ 3: trình diễn sân khấu, vì sân khấu vòng chung kết của Dream Big rất bự, có rất nhiều khán giả. Nên đó là 1 trải nghiệm hết sức thú vị.

 

Sau khi tham gia Dream Big, chị có thêm fan hâm mộ nào không? Cảm giác của chị khi nhận giải như thế nào?

Chị không biết sau cuộc thi chị có thêm fan hâm mộ không nhưng mình được nhiều người biết hơn, nhiều người quan tâm hơn và có nhiều chương trình để ý đến mình hơn. Dù chỉ là những cơ hội đi hát trong trường nhưng cũng rất là vui.

Khi nhận giải thì cảm thấy rất bất ngờ vì khi được vào Top 20, chị không nghĩ sẽ vào được Top 8 đâu. Vì trong quá trình tập luyện các bạn trường khác hát rất hay. Chị nghĩ không chỉ riêng chị đâu mà cả Top 3 đều cảm thấy rất bất ngờ. Đó là 1 sự may mắn rất lớn và là 1 điều rất hạnh phúc khi tham gia Dream Big. Đêm đó về mình vui quá, vẫn không thể tin được.

qa3

Chị Quỳnh Anh cùng bạn diễn tại đêm Chung Kết Dream Big 2013

Chị có thể nói thêm về những điều Dream Big mang lại cho chị không (kinh nghiệm, phần thưởng, các mối quan hệ…)?

Dream Big giống như 1 bước ngoặt. Khi tham gia Dream Big và có giải, chị cảm thấy mình  có khả năng trong lĩnh vực này và mình sẽ đầu tư nghiên cứu nó nhiều hơn. Vì trước đó chị chỉ nghĩ ca hát là một sở thích thôi. Chị chưa bao giờ suy nghĩ nghiêm túc mình sẽ theo cái nghề này hết. từ sau Dream Big thì mình thấy mình có khả năng thì cố gắng để trau dồi khả năng đó. Nếu chị không tham gia Dream Big, chị sẽ không hát tiếng Anh luôn, rất là sợ. Dream Big cho chị rất nhiều điều: quan hệ bạn bè với những người có cùng đam mê sở thích. Khi cùng làm việc, mình học tập được ở họ rất nhiều thứ. Thứ  hai là các quan hệ sau chương trình như quan hệ với BELL club hay các câu lạc bộ khác. Nói chung chị thấy Dream Big tạo nên 1 thương hiệu rất tốt. Khi đi tham gia các chương trình khác, chị giới thiệu mình là thí sinh Dream Big thì cảm thây rất tự hào. Và sau chương trình thì chi thấy quãng đời sinh viên của mình có những kỉ niệm rất tuyệt vời. Phần thưởng dù không lớn lắm nhưng nó là một cái gì đó rất ý nghĩa với mình, rất là trân trọng nó.

Chị có thể chia sẻ thêm những sở thích ngoài ca hát của chị không?

Ngoài ca hát thật ra chị không thích gì. MC là 1 phần năng khiếu của mình thôi. Chị đi làm MC trong trường nhiều hơn chị đi hát. Khi làm MC chị được tiếp xúc với các lứa nhỏ hơn, làm việc rất vui và nó cũng cho chị nhiều kinh nghiệm xương máu, một phần là dạn trước đám đông.

qa4

Hình ảnh vô cùng dễ thương và nhí nhảnh của chị tại buổi chia sẻ

Thần tượng hiện nay của chị là ai? Chị có bị ảnh hưởng bới phong cách của thần tượng chị không? Dòng nhạc mà chị định theo đuổi là gì?

Chị không có 1 thần tượng cố định, chị thích rất nhiều người. Nước ngoài thì có Jessie J và nhiều người khác… Họ hát rất hay và cá tính. Chị thích dòng nhạc của họ và nghĩ là sẽ đi theo dòng nhạc như vậy. Chị có bị ảnh hưởng bới phong cách của họ nhưng chắc chắn không thể nào giống được. Chị rất thích Jessie J và chị nghĩ đó là hình tượng chị sẽ cố gắng theo đuổi.

 

Chị có tham gia The Winner Is, vậy chị có thể chia sẽ thêm về chương trình này không?

Quy mô của chương trình này khá lớn và điều chị sợ nhất là truyền hình trực tiếp, rất là khủng khiếp. Khi bạn trình diễn trước 2000 khán giả ở trường quay rồi và còn hàng ngàn người xem trên TV nữa, đó là 1 áp lực rất lớn. Nó đòi hỏi mình sự tự tin và chính xác, không được hát gì sai sót vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mình mà còn cả 1 ekip, 1 chương trình. Nên nó rèn luyện cho mình được tính cẩn thận, sự chỉn chu trong từng nốt nhạc và sự chu đáo tập luyện cho chương trình. Trước giờ thi thì mọi người chuẩn bị rất kĩ. Không chỉ mình cố gắng mà cảm giác như người làm nhạc, người chỉ bài hay các bạn thi cùng mình đều hết sức cố gắng. Điều đó hối thúc mình phải cố gắng hơn nữa để làm cho chương trình thành công nhất có thể.

Trong chương trình này chị có cơ hội làm việc với những người rất chuyên nghiệp, trong đó có ekip của  Đông Tây Promotion, HTV và công ty giải trí Nguyễn Hải Phong. Mình học được rất nhiều từ họ, không chỉ là cách hát, kĩ thuật sân khấu mà còn học về đạo đức, lối sống trong công việc này nữa. Và mình còn được làm quen với nhiều người có chung sở thích đam mê với mình, họ hát rất giỏi và hay, có nhiều kinh nghiệm sân khấu. Sau chương trình này mình cảm thấy trưởng thành hơn rất nhiều.

qạ

Chị Quỳnh Anh xinh đẹp và tỏa sáng trên sân khấu The Winner Is

 

Chị có thể chia sẻ bí kíp tập luyện để có 1 giọng hát hay, chuẩn được không? Trước khi lên sân khấu chị thường làm gì để có thể hát hay và diễn tự nhiên được?

Hiện tại chị chưa tham gia khóa học thanh nhạc bài bản nào hết. Nói chung trước khi đi thi thì mình tập hát rất nhiều, hát không phải để thuộc bài mà hát để mang tính ổn định, có nghĩa là lần nào hát cũng giống nhau và không được phép sai sót. Đó là cái mình phải cố gắng làm được. Muốn theo con đường chuyên nghiệp thì mình phải làm được điều này chứ không phải hứng lên là hát không theo 1 cái bố cục nào. Thứ 2: trước khi lên sân khấu 2h không được ngủ mà phải chăm nói chuyện thật nhiều ngủ là giọng mình sẽ bị đóng lại, lên sân khấu sẽ hát không được. Trong The Winner Is cũng vậy. Trước khi thi 2-3h, các thí sinh không được phép ngồi im mà ngồi trang điểm trò chuyện với nhau rất nhiều, để cổ họng ấm lên và phải chuẩn bị tinh thần thật tốt, mà muốn tinh thần tốt thì phải thuộc bài.

Sở thích ca hát của chị bắt nguồn từ sau khi tham gia Dream Big hay từ trước đó?

Chị thích ca hát từ bé rồi. Từ cấp 1,2,3 chị tham gia rất nhiều cuộc thi hát và cũng đã đạt giải cao nhất nhì ba. Nhưng khi lên đại học thì môi trường lớn hơn nhiều làm cho mình co lại và ít tham gia hơn, tập trung vào việc học nhiều hơn. Mình cũng không nghĩ mình sẽ làm được việc gì lớn lao như vậy. Tham gia Dream Big không giúp mình giỏi hơn mà giúp mình tự tin hơn vào bản thân.

Hiện nay có nhiều bạn cảm thấy ngại quy mô và tầm vóc của Dream Big nên không dám tham gia. Theo chị các bạn có nên tham gia các cuộc thi khác để cải thiện hơn không?

Một điều các bạn không nhận ra là khi tham gia những cuộc thi lớn thì mình nhận được nhiều hơn là mất. Vì khi tham gia các cuộc thi nhỏ nó không mang tính chất chuyên nghiệp, giống như tham gia chơi thôi, không học hỏi được nhiều. Khi được giải thưởng cũng không cảm thấy quá to lớn, không ảnh hưởng đến suy nghĩ của mình nhiều. Với Dream Big được tổ chức 1 cách chuyên nghiệp như vậy, ban đầu có thể mình sợ. Nhưng khi tham gia rồi mình sẽ học hỏi được rất nhiều. Áp lực tham gia cuộc thi cũng bắt mình nghiêm túc và cố gắng hơn. Sau cuộc thi mình mới có thể tiến bộ được. Trong khi tham gia thì mình không những học hỏi được từ những người thầy mà còn học được từ những người bạn nữa. Từ đó tạo dựng được những mối quan hệ sau này có thể giúp đỡ mình. Cái mình học được nhiều nhất chính là sự tự tin trên sân khấu. Trong cuộc đời sinh viên mình không có nhiều cơ hội tham gia những cuộc thi lớn như  Dream Big nên mình nên tham gia vì mình không mất cái gì hết, được thì được, không thì thôi.

Chị có thể chia sẻ một kỉ niệm khó quên với Dream Big không?

Khi tham gia Dream Big, vòng thi vui nhất là vòng 2 – vòng thi Nhóm. Nhóm của chị rất vui, có cả quán quân và những người bạn rất vui vẻ. Nhưng khi vô làm việc thì họ rất nghiêm túc và hiệu quả. Nhóm của chị không hẳn là nhóm mạnh so với nhóm khác về cá nhân nhưng khi kết hợp thì tạo ra 1 sự ăn ý. Sau khi thi Dream Big thì nhóm vẫn còn chơi thân với nhau 1 thời gian. Và ai cũng tiến bộ rất nhiều như chị Yến vào Top 10 Vietnam Idol, anh Tín thi The Voice… Mỗi người đi 1 con đường khác nhau nhưng ai cũng trưởng thành hơn nhiều, có những thành tự nhất định. Và chị rất tự hào, Dream Big là 1 chương trình khá mát tay khi sau chương trình tạo ra được 1 thế hệ làm được nhiều điều thành công.

qa6

Vòng hát nhóm Dream Big 2013

Giải thưởng năm nay của Dream Big có gồm 1 hợp đồng biểu diễn 1 năm thì nhiều bạn cảm thấy áp lực, sợ bị bóc lột. Chi có thể chia sẽ gì không?

Nếu là chị thì chị mong muốn được bóc lột như vậy. vì 1 năm không phải là một quãng thời gian quá dài. Trong 1 năm đó họ tạo cơ hội cho mình học tập, ra MV, album thì chị nghĩ quá tuyệt vời. mình sẽ được nhiều hơn là mất. Nếu phải làm không công 1 năm chị cũng làm. Đâu phải người ta bỏ ra 1 số tiền để làm không công cho mình, họ lấy uy tín của mình ra đưa 1 người chỉ thi 1 cuộc thi cấp trường đi biểu diễn. 1 người hay đi hát café phòng trà như chị chưa chắc nhận được thiệp mời đi làm những việc đó nên các bạn nên cảm thấy may mắn.

Khi đi làm MV, mình đưa ý tưởng thì người ta sẽ góp ý và tùy quyết định mình thôi. Người ta sẽ chỉnh những chỗ mình hát thô chưa hay và sửa hay không là do ý mình. Họ tập cho mình tính tự lập rất cao. Khi vào 1 môi trường chuyên nghiệp thì mình phải tự thân vận động rất nhiều, không như thời Dream Big đâu.

Khi được lọt vào Top 16 The Winner Is thì giải thưởng của chị như thế nào? Chị có bận lắm không?

Khi out Top 16 chị được 20 triệu và vẫn chưa bận lắm vì chị phải đi kiếm việc. và chị vẫn đi diễn café tối 1 tuần 3 buổi để giọng hát mình được rèn luyện, nó sẽ tiến bộ hơn và mở rộng được các mối quan hệ.

qa7

Phần biểu diễn của chị Quỳnh Anh trên sân khấu The Winner Is

Khi đi hát café thì chị thường hát bao nhiêu bài, thời lượng như thế nào?

Trước khi thg The Winner Is thì chị hát khoảng 1h30’. 2 người hát chung khoảng 10 bài, cat-xê khoảng 150-200k. Sau khi tham gia thì chị tạo được 1 cái name, người ta tin tưởng vào giọng hát của mình hơn, thì chị đi hát ở những nơi lớn hơn. Hát khoảng 3-4 bài cat-xê 300-400k, hệ thống âm nhạc chuyên nghiệp hơn. Đó là những kỉ niệm rất vui thời sinh viên.

 

Cám ơn chị đã đến với buổi phỏng vấn và có những chia sẻ vô cùng thú vị với BELL Club. BELL chúc chị ngày càng nhiều sức khỏe và đạt được thành công trên con đường mình đã chọn.