Vừa qua, BELL Club  đã có dịp được phỏng vấn thầy Trung Hoàng – giảng viên thanh nhạc đến từ trung tâm Việt S Voice, là giám khảo và người hướng dẫn kĩ thuật thanh nhạc cho các thí sinh DREAM BIG 2015. Hãy cùng BELL lắng nghe những chia sẽ chân thành và những cảm nghĩ của thầy về chương trình nhé!

BELL muốn biết về cảm nhận của thầy khi làm giám khảo của chương trình Dream Big 2015 là như thế nào được không ạ? Khi mà đây là cuộc thi hát tiếng anh cho sinh viên với rất nhiều thí sinh tài năng từ nhiều trường ĐH trên TP.

_ Với tư cách là BGK năm nay, thầy rất là vui khi dược tham gia chương trình. Thầy luôn muốn kiếm những nhân tố mới, những điều mới mẻ mà các bạn mang đến. Vì vậy thầy rất mừng vì ở vòng 1 đã xuất hiện rất nhiều bạn tài năng nổi trội và với phong cách mới, không rập khuôn. Tuy nhiên vòng 2 này là một thử thách lớn đối với các bạn khi phải làm việc trong 1 nhóm. Các bạn phải biết cân bằng giữa thể hiện bản thân và hòa mình, kết hợp vói những bạn khác để cho bài hát của nhóm được hòa quyện với nhau. Việc này khó hơn rất nhiều so với hát solo.

BELL được biết là qua 8 năm kể từ khi tốt nghiệp trường âm nhạc (2007), thầy đã tìm được chỗ đứng của mình trên con đường âm nhạc của mình. Vậy thầy có thể chia sẻ thêm về quá trình hoạt động nghệ thuật của mình được ko ạ?

_ Thầy đã được học piano từ lúc 6 tuổi. Trong quá trình học, thầy đã tìm thấy cái duyên với nhạc jazz một cách rất tình cờ. Vào khoảng khi thầy học lớp 5 -6, thầy vô tình nghe được một chương trình về Jazz trên đài phát thanh. Mặc dù khi đó chưa biết đó là nhạc Jazz đâu, nhưng nghe giai điệu rất là hay, nên “A! Cái nhạc này mình mới thích nè!” Mãi sau này trong quá trình đi học, qua tìm tòi và hỗ trợ từ internet, thầy mới biết đó là nhạc Jazz. Và thầy đã quyết định chọn con đường riêng là nhạc Jazz cho mình, mặc dù cũng trải qua rất nhiều khó khăn nhưng thầy vẫn rất may mắn khi gặp được những người chung đa mê, những người thầy cô giỏi, dìu dắt mình đeo đuổi đam mê với Jazz.

Thầy Trung Hoàng – giảng viên thanh nhạc VietSvoice, giám khảo DREAM BIG 2015

Qua chia sẻ thì BELL thấy thầy có 1 niềm đam mê rất lớn với nhạc Jazz. Vậy thì không biết là vì sao thầy không để dành thời gian để phát triển mạnh thêm con đường Jazz đó của mình mà lại chọn làm 1 giảng viên thanh nhạc cho những bạn trẻ mà hầu hết các bạn  là theo Pop?

_ À cái này không phải là tốn thời gian đâu! Với đam mê của thầy thì ngoài đi biễu diễn là một, hai là thầy muốn chia sẻ đam mê đó với những người trẻ. Vì thầy thấy họ cũng giống như mình một thời, đầy tiềm năng và máu lửa. Thầy muốn đem cái niềm đam mê đó của mình truyền lại cho các bạn, tạo cho các bạn niềm cảm hứng để khai phá hết tiềm năng của mình. Dù cho các bạn thích nhạc Pop, mê RnB, hay thậm chí là ghiền nhạc sến đi nữa, thì các ban vẫn có thể phát triển dựa trên đam mê đó của mình, và thầy chính là một nhân chứng rõ ràng (với con đường Jazz) dẫn dắt các bạn theo đuổi đam mê của bản thân. Y như thầy đã được truyền lửa đam mê và dẫn dắt từ những người thầy đi trước vậy! Thầy muốn các bạn cứ theo đuổi đam mê của mình đi, đừng sợ gì hết! Còn chuyện thầy dạy kĩ thuật hát cho các bạn chỉ là một phần bổ trơ, là nền tảng để các bạn thực hiện cái đam mê đó thôi.

Việc thành lập VietSvoice nhằm muốn dẫn dắt các bạn, giúp các bạn định hướng được con đường của riêng cũng như thấy được những thuận lợi và khó khăn trên con đường đó. Phát triển lên từ những bài học cơ bản, thầy và các giảng viên sẽ hỗ trợ để giúp các bạn định hình được nét riêng của mình. Để rồi sao mà khi cát giọng lên, người ta biết đó là mình chứ không phải giống ca sĩ A ca sĩ B nào khác. Lúc đó mới là thành công!

Vậy thì theo thầy, các bạn tham gia Dream Big 2015 có cái chất riêng đó hay không? Và thầy có thể cho em biết đánh giá sơ bộ về chất lượng thí sinh năm nay được không?

_ Về giọng hát, về tiềm năng, các bạn có hết. Nhưng có một điều thầy rất trăn trở là các bạn trước giờ thiếu những sân chơi và thiếu kinh nghiệm biễu diễn, thiếu những kĩ năng kết hợp trong nhóm hát. Vòng 1 khi solo thì các bạn thể hiện rất tốt khả năng của mình. Nhưng trong quá trình tâp luyện cho vòng 2, các bạn gặp phải vấn đề là luôn ở trạng thái bị động và chưa có kinh nghiệm phối hợp trong nhóm bao giờ. Các bạn luôn phải đợi họp nhóm mới bắt đầu tập luyện, dựng bè mà các bạn quên mất việc tận dụng sự hỗ trợ của internet. Các bạn có thể thu âm, dưng bè và gởi cho nhau qua mạng thì sẽ tranh thủ được rất nhiều thời gian hơn.

Ở tuần tập luyện đầu tiên thì các bạn rất bị động, nhưng qua tuần tập luyện thứ 2 để chuyển bị thi cho vòng 2 thì các đạn đã tiến bộ hơn rất nhiều, hoạt động rất hiệu quả. Có nhóm còn hoạt động hiệu quả hơn cả mức mong đợi của thầy. Đây cũng là mong muốn của thầy khi mở trường VietSvoice, là giúp cho các bạn nhận ra lợi thế, ưu điểm và khuyết điểm của mình là gì để các bạn tận dụng phát huy nó. Đã có nhóm làm được điều này, nhưng thầy xin giữ bí mật để vòng thi vào chủ nhật này sẽ là nơi để các bạn thể hiện và gây bất ngờ.

Sau một thời gian đồng hành cùng các bạn thí sinh, nếu những phàn trình diễn của các nhóm đều thành công, thì thầy sẽ cảm thấy như thế nào?

_ Thấy rất là hạnh phúc chứ! Vì thế hệ trẻ có những người tài năng như vậy. Thế hệ trẻ Việt Nam rất cần có những bạn tài năng và nhiệt huyết như vậy để làm được những điều thành công như các ca sĩ trên thế giới đã làm. Thầy rất tự hào khi đứng trên cương vị là người hướng dấn để dẫn dắt các bạn phát triển.

BELL có trao đổi với các bạn thì có bạn nhận xét là thầy Hoàng “vừa khó vừa dễ thương”. Thầy rất là khó trong việc thúc đẩy các bạn trong quá trình tập luyện nhưng cũng dễ thương là trong quá tình thúc ép đo, thầy luôn nhiệt tình quan tâm đến các bạn. Thầy có nghĩ mình như vậy không?

_ Thầy đâu thấy thầy khó đâu, thầy là thầy rất là nhẹ nhàng..  (cười). Nói chứ thầy khó trong quá trình thúc đẩy các bạn  luyện tập là vì có những lúc các bạn rất mệt rồi, nhưng chỉ còn vì bước, cố gắng một chút nữa thôi là các bạn đạt đến độ chuẩn. Và thầy là người mà thúc đẩy các bạn đi tiếp đi, đi tiếp đi để giúp các bạn đến được cái chuẩn mong muốn đó. Chính thầy cũng là người hạnh phúc khi học trò mình đạt đến được chuẩn mong muốn của bản thân, đạt được những kết quả, những thành tựu trên đam mê của mình.

Theo thầy thì sau khi dạt ngôi vị quán quân thì thí sinh nên làm và chuẩn bị thêm những gì nữa?

_ Việc đạt giải quán quân lần này sẽ chỉ là bước khởi đầu. Để thành công trên con đường âm nhạc, các ban cần phái có ý chí, nỗ lưc và không sợ thất bại. Muốn thành công trên con đường nghệ thuật các bạn phải sáng tạo, tạo ra những cái mới, không thể bắt chước người khác mà thành công được. Tất nhiên khi tạo ra cái mới đó, các bạn sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, thất bại. Tuy nhiên cứ nhìn nhận nó để mìn tự rút kinh nghiệm, trau dồi nó. Các bạn cứ tiếp tục đi rồi một ngày nào đó kết quả sẽ đền đáp.

Kết thúc buổi phỏng vấn hôm nay thì thầy có tâm tư  tình cảm gì muốn nhắn gửi đến các bạn thí sinh không ạ?

_ Thầy muốn nhắn nhủ với các bạn rằng khi nghĩ cái gì thì cứ bắt tay vào làm. Cho dù kết quả như thế nào đi nữa, đừng có ngại nó. Hãy cứ thử thách đi! Các bạn đừng cứ “nghĩ là” nữa mà hãy làm đi! Tìm hiểu xem để sai mà sửa, biết dược mình là ai, mình đang ở đâu và mình nên đi theo thể loại gì. Thầy có lời khuyên cho các bạn là nếu có đam mê gì thì cứ bắt tay vào làm. Cũng giống như thầy lúc trước, khi đi theo con đường này, ai cũng nói thầy …bị khùng.. bị gì đó hâm hâm (cười). Kệ ai cứ nói, mình cứ tiếp tục. Rồi một ngày kết quả sẽ trả lời tất cả.

BELL cảm ơn thấy rất nhiều vì buổi trò chuyện hôm nay cùng những lời khuyên rất chân thành và hữu ích của thầy. Chắc hẳn các bạn thí sinh Dream Big cũng như những bạn có đam mê ca hát nói chung sẽ có thêm động lực và có thêm kinh nghiệm qua bài chia sẻ của thầy. BELL chúc thầy luôn thành công trong cuộc sống, lửa tình yêu với Jazz luôn cháy mãnh liệt và chúc thầy thành công trên con đường nghệ thuật của mình!